slider_con_news

Kinh nghiệm mở quán cafe và sang quán cafe để tránh bị lừa !

 Rangxaycaphe.com.vn  - Việc mở quán cafe nguyên chất trong thời điểm hiện tại đang là một trào lưu hot đối với những bạn trẻ muốn khởi nghiệp cũng như với các nhân viên văn phòng muốn kinh doanh thêm 1 nghề tay trái với số tiền nhàn rỗi (<100tr)

Nghề này thực sự không khó, nếu bạn nắm được những bí quyết dưới đây khi mở quán cafe rang xay nguyên chất, và tránh được các cạm bẫy trong việc sang quán cafe thì bạn đã thành công được 1 phần rồi .

Đã kinh doanh thì chắc chắn không dễ dàng như suy nghĩ và trí tưởng tượng của chúng ta vì thực tế nó vô cùng vất vả. Điều này có nghĩa không phải ai có tiền để kinh doanh cũng đều sẽ thành công và ngược lại không phải ai ít tiền kinh doanh cũng đều thất bại đâu nhé, hơn nhau là ở cái đầu và sự chịu khó đấy. Mình không nói dài dòng nữa, đi vô vấn đề chính luôn nhé !

1. Tìm mặt bằng đẹp

Cách đây vài năm thì nó không nằm ở hạng mục đầu tiên, nhưng hiện tại với nguồn cung mặt bằng khan hiếm thì đây thực sự là vấn đề đau đầu nhất cho những ai muốn mở quán cafe rang xay ở 1 vị trí tốt. Nên trước khi muốn mở quán, bạn phải bỏ ra ít nhất 1 tháng để rảo quanh tìm thuê mặt bằng ở các khu vực bạn muốn kinh doanh, hoặc sang lại quán đã kinh doanh, nhưng việc tìm mặt bằng dựa trên các tiêu chí nào thì hãy đọc tiếp bên dưới nhé.

mo_quan_cafe_1

 

2. Kinh nghiệm "xương máu" khi sang quán

Để lên mạng tìm quán cafe sang lại, bạn chỉ cần gõ "sang quán" hay "mặt bằng cho thuê" là hàng loạt link web sẽ tràn ngập các quán cafe cần sang để bạn lựa chọn. Nhưng 95% quán cần sang lại là do họ không bán được, và họ sẽ viện đủ thứ lý do như 'không có thời gian quản lý', 'phải ra nước ngoài'..v..v.. nhưng thực chất là do họ không-bán-được, vì nếu bán được thì họ sẽ không dại gì sang lại hoặc chỉ sang lại cho con cháu họ mà thôi. 

Vậy nên, nếu bạn kiếm được 1 quán có địa chỉ rõ ràng, vị thế tốt thì việc đầu tiên là đừng-gọi-cho-họ, hãy chịu khó đến quán vờ làm khách vào buổi sáng, trưa và tối trong 1 tuần, và cách ngày để tránh bị nghi ngờ. Vì nếu họ biết sắp có khách đến xem quán, họ sẽ nhờ cô dì chú bác đến ngồi đầy quán suốt 1 tuần uống miễn phí để cho bạn kiểm tra đấy !

Bạn cần kiểm tra các câu hỏi sau đây từ người địa phương trước khi sang quán cafe nào đó:

- Quán đã hoạt động lâu chưa, có khách đông không hay chỉ bán lai rai.

- Khu vực xung quanh quán có an ninh không, có giang hồ trộm cắp gì không.

- Trước khi đặt cọc sang quán phải gặp được chủ nhà, để hỏi thời hạn thuê còn không, còn bao lâu, hết có được ký tiếp không (thời gian càng dài càng có lợi nhé, vì nếu cần thiết mình có thể sang quán lại mà không lo hết hợp đồng không sang được)

- Kiểm tra nhà thuê nguyên căn hay chung với chủ, lối đi chung hay riêng, WC chung hay riêng. Nếu riêng hết thì khỏe, còn nếu chung với chủ thì phải rõ ràng mọi thứ từ điện nước, lối đi đến cả WC... vì ở chung với chủ thì sau này sẽ phức tạp lắm.

- Tiền đặt cọc thuê nên cọc nhiều tháng (nếu bạn có đủ khả năng cọc), để phòng hờ trường hợp chủ nhà thấy bạn bán đắt muốn giành lại mặt bằng và cắt hợp đồng, thì ít nhất bạn cũng lấy được 2-3 lần tiền đặt cọc, nên đặt cọc càng nhiều thì càng tránh rủi ro chủ nhà muốn giành lại mặt bằng.

3. Chi phí thiết kế quán cafe

Nếu có khả năng thẩm mỹ 1 chút, bạn nên cố gắng tự thiết kế (có thể học theo phong cách các quán đẹp, chụp hình lại và mua trang trí tương tự), vì sẽ tiết kiệm gần 1/2 chi phí thiết kế 1 quán cafe. Nếu bạn tự mua đồ về trang trí, bao gồm cả TV 40 inch, tủ lạnh 300L, tủ mát 300L, máy bào đá, máy xay sinh tố, máy xay cafe, ly tách... thì cũng chỉ tầm 80-100tr. Với số lượng nội thất vật dụng tương tự mà bạn thuê đơn vị setup hết thì tầm 180tr-200tr lận nhé.

mo-quan-cafe-2

 

4. Kinh nghiệm tuyển nhân viên

Khâu tuyển chọn nhân viên rất quan trọng, khi phỏng vấn bạn cần lưu ý cách họ ăn nói, có nhẹ nhàng lịch sự không, có cảm giác thật thà không, có chăm chỉ và ngoan không để quyết định thuê, không thuê bừa để đủ số lượng.

Khi tuyển vào phải nói rõ công việc cần phải làm, nói rõ từ A-Z, các yêu cầu abc, cách ăn nói như thế nào với khách,.. nói chi tiết nhất có thể để họ cảm thấy làm được thì mình mới thuê, tránh tình trạng làm vài bữa rồi nghỉ, sau đó mình thuê vội còn cực hơn.

Nếu bạn có thời gian trực tiếp ở quán để quản lý từ sáng đến tối thì nó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, còn nếu bạn phải đi làm thì buộc phải mua camera để kiểm soát qua điện thoại, kiểm tra lượng khách tại quán.

5. Cách quản lý để tránh mất mát?

Bạn phải thống kê từng thứ một, giao cho mấy bạn làm việc, làm vỡ hay mất là phải đền, khi giao ca phải bàn giao cụ thể. Có bạn hỏi nếu không có mặt ở đó thì quản lý café hay lượng đường, sữa làm sao, nhân viên nó ăn bớt thì sao, nó bán được 10 ly nhưng báo với mình có 8 ly thì sao, sao mình biết được. Cái này phụ thuộc vào khâu tuyển người, nếu bạn có mặt ở đó thì không sao, còn giao quán cho họ để mình đi làm thì đó là vấn đề hết sức khó khăn, nên như mình đã nói, các bạn cần hết sức chú ý đến cách ăn nói, phải phán đoán được người đó có thật thà, chăm chỉ không, có hay nhắc tới "tiền" không, hay các vấn đề "có được thưởng không", "có được nghỉ không"...

Có được 1 nhân viên thật thà hay không còn tùy thuộc 30% ở cách đối xử của bạn nữa. Nếu bạn biết cách chăm sóc quan tâm họ 1 cách khéo léo, họ sẽ cảm thấy cảm kích, họ thấy họ được tôn trọng, thấy mình là con người tốt nên họ sẽ hết sức làm cho mình mà không có ý vụ lợi. Với lại điều quan trọng là mình có lời thì hãy chia sẻ 1 ít với nhân viên, vì nhờ họ mà mình có nguồn thu nhập tốt, đừng giữ cho riêng mình nhé!

> Đọc thêm: Chương trình Tặng máy xay Buôn Mê miễn phí đến hết năm 2019

> Đọc thêm: Các dòng cà phê hạt rang xay chuẩn nhất cho quán

 

LIÊN HỆ - 0909.555.948

MUA CAFE NGUYÊN CHẤT CAO CẤP

Buôn Mê Coffee35/4A Ao Đôi, Q.Bình Tân, TP.HCM