slider_con_news

'Đua nhau' mở quán cafe rang xay nguyên chất, liệu có dễ thành công?

  Rangxaycaphe.com.vn  Mở quán cafe rang xay có diện tích khoảng 60m2 đang là loại hình kinh doanh mang lại hiệu quả cao. Sau một thời gian xuất hiện, mô hình này đã nở rộ tại TP.HCM và dần đang mở rộng ở thị trường Hà Nội. Điểm chung của mô hình này là chi phí thấp tỉ suất sinh lời cao. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu: “Mở quán cafe rang xay nguyên chất, có dễ thành công không?”

1. Tìm hiểu thị trường – khách hàng nói gì về cafe rang xay nguyên chất?

          Quán cafe rang xay được người Sài Gòn yêu thích bởi giá rẻ (chỉ từ 10.000 đến 15.000 đồng/ly) và cafe thường được chú trọng về chất lượng. Cafe rang xay tại quán sẽ khiến khách hàng an tâm sử dụng, vì trên thị trường tràn lan cà phê trộn bắp, đậu nành, hóa chất…, còn vào quán lớn thì giá đắt đỏ (cũng chưa chắc những nơi này bán cafe nguyên chất).        

mo quan cafe rang xay nguyen chat 2

Khách khá thích thú khi ngồi vỉa hè ở quán cafe rang xay nguyên chất

          Đặc điểm chung của những quán cafe rang xay này là diện tích nhỏ (40-60 m2), chỉ đủ chỗ cho 20 người ngồi. Nhiều quán phải kê thêm ra ngoài vỉa hè mới đủ chỗ cho khách. Bàn ghế thường được làm bằng gỗ tạp, thấp lùn, nội thất cũng được trang trí đơn giản, với những hũ thủy tinh hoặc thùng kính đựng hạt cafe. Quán nào cũng được trang bị một máy xay, và bán cả cafe bột nếu khách có nhu cầu mang về. Để mở quán cafe rang xay nhỏ, chi phí của người chủ là từ 60 đến 150 triệu đồng.

          Nếu tham gia vào hệ thống những thương hiệu quán cafe rang xay nhỏ có sẵn, chủ đầu tư chỉ cần bỏ ra 80-200 triệu đồng sẽ được lo từ A đến Z, chỉ việc đứng bán và thanh toán tiền mặt bằng. Mức đầu tư thấp ít rủi ro nên nhiều người đặc biệt là nhiều bạn trẻ đã mạnh dạn đầu tư mở quán.

2. Tính toán và lập kế hoạch mở quán cafe rang xay nguyên chất

           Với một số vốn tích góp được (khoảng 60-150 triệu) chúng ta luôn muốn làm gì đó cho riêng mình, vì lý do chọn được một việc ổn định và lương cao trong giai đoạn này cực khó. Mô hình trà sữa thì sợ trân châu giả, trà chanh thì không sang trọng, shop lưu niệm hoặc đồ handmade thì lợi nhuận không nhiều, shop quần áo thì rủi ro cao. Vì vậy, mô hình mở cafe rang xay tại chỗ được có lý do để bùng nổ.

          Chi phí đầu tư thấp (chỉ bằng 30-40% so với các mô hình cafe khác do không tốn chi phí máy móc nhiều), sản phẩm ít (chỉ cần hai sản phẩm chính là cafe đá, cafe sữa), và 1 số loại nước đóng chai, và các món dễ pha chế, nhân sự ít… nên vì thế việc mở quán cafe rang xay hiện nay được xem như bùng nổ về số lượng, và bản thân các bạn văn phòng cũng dễ triển khai được.

3. Nhưng mô hình này liệu có dễ thành công?

           Mô hình mở quán cafe rang xay có thể làm giàu được, nhưng đây không phải là đại dương xanh để tất cả có thể bơi vào. Tỷ suất lợi nhuận trong ngành ăn uống trung bình là 35-40%, vì thế, nếu một ly cafe bạn uống tại quán giá 10.000 thì mặc định chủ quán sẽ lời từ 7.000-7.500. Nếu một ngày bạn bán được 100 ly (hơn 2 kg cà phê) giá 10.000 thì doanh thu là 1.000.000, tiền lời (chỉ trừ tiền cafe, chưa trừ các chi phí khác) sẽ là 700.000, và một tháng nếu được trung bình như thế thì lợi nhuận sẽ là 21.000.000 - một số tiền lời thật lớn so với chi phí bỏ ra làm quán chỉ khoảng 50.000.000.

           Nhưng.. chi phí một quán thông thường sẽ là tiền thuê mặt bằng khoảng 7.000.000-10.0000, hai nhân viên làm một ca tổng lương khoảng 3.000.000 x hai ca = 6.000.000, tiền điện nước 500.000/tháng, thì một tháng bạn phải chi ra tối thiểu 13.500.000 , tức là nếu theo như đã trình bày ở trên thì bạn chỉ còn lời 3.500.000 – 6.500.000/tháng với mức bán tối thiểu 100 ly cà phê/ngày.

            Ở mô hình này, do nguyên vật liệu đơn giản, nên việc tính toán tỉ lệ thất thoát các sản phẩm, và kiểm tra nhân viên rất dễ, vì thế tiền khấu hao bạn không cần phải tính vào. Nếu không kinh doanh nữa, bạn cũng có thể sang quán, nên không cần tính thêm khấu hao chi phí ban đầu. Tuy nhiên, nếu bạn sa lầy vào việc đầu tư phần mềm vi tính để quản lý, hoặc thêm các dịch vụ kèm theo (wifi miễn phí, nhân viên giữ xe, máy xay cafe xịn…) thì khả năng kiếm lợi nhuận sẽ khó khăn hơn với mức doanh số trên.

mo quan cafe rang xay nguyen chat 3

             Nếu bạn nghĩ khuyến khích khách hàng uống cafe sữa hoặc bán kèm sản phẩm khác để lời hơn thì chưa chắc sẽ có được lợi nhuận nhiều, vì chắc chắn sữa pha vào cũng phải trả tiền, thì dù giá bán 12.000 thì bạn cũng được lời ở mức 40-45% mà thôi. Vì thế, ở mô hình này phải làm sao để lượng bán (số ly bán ra) phải cố gắng tăng hơn 100 ly (để bù vào chi phí), và nếu quán ở khu vực đắc địa thì tiền lời sẽ ở mức cao hơn. Nếu bạn đã chọn mô hình này, thì đừng ngần ngại ở các vị trí trung tâm vì sợ mặt bằng cao, vì tỉ suất sinh lời ở các vị trí trung tâm cao hơn nhiều so với khu vắng vẻ, dù mặt bằng có thể cao hơn gấp 2.5-4 lần.

4. Các mô hình quán hiện nay

           Theo như đánh giá của cá nhân, thì mô hình cafe hiện nay được quy lại thành 4 mô hình với phân khúc khách hàng rõ ràng: Cafe sân vườn, cafe pha máy, cafe pha phin và cafe bình dân.

mo quan cafe rang xay nguyen chat 4

Mô hình cafe pha máy take away - cafe sạch nguyên chất trào lưu mới 

            Cafe dành cho giới trẻ hiện đang nổi lên là mô hình cafe pha máy vì số vốn để thành lập không quá cao, nhưng thu hút khách hàng. Với số vốn bỏ ra ban đầu cao hơn pha phin do chi phí mua máy pha cafe, nhưng nếu xét trên chặng đường dài sẽ lợi thế hơn, vì lượng cà phê dùng trên 1 ly ít hơn so với cà phê pha phin, cũng như bán được giá cao hơn vì đây là cafe cao cấp.

5. Chú ý:

            Khi đầu tư ở các quán này, điều tiên quyết bạn phải chú ý đó là view nhìn ra đường của khách hàng, hướng nắng, lưu lượng xe di chuyển ở địa điểm mở quán, và nơi để đậu xe. Nhiều quán mở ra chưa đủ ba tháng đã phải đóng cửa do khi thuê, tuy diện tích lớn nhưng chiều dài nhiều hơn chiều rộng, vì thế khách ra vô rất chật, và xe dễ lấn chiếm lòng lề đường. Đó là lý do vì sao mà Passio, Milano đã thành công do giải quyết vấn đề này khá tốt.

Đọc thêm: 5 Kinh nghiệm mở quán cafe và sang quán cafe để tránh bị lừa !

Đọc thêm: Phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê bắp đậu nành.

 

GỌI NGAY - 0909.555.948

CUNG CẤP CÀ PHÊ HẠT RANG XAY CHẤT LƯỢNG CAO

Buôn Mê Coffee35/4A Ao Đôi, Q.Bình Tân, TP.HCM