Rangxaycaphe.com.vn – Các chuyên gia nếm cà phê (Coffee cupping) nổi tiếng trên thế giới có một điểm chung là họ đều đam mê cà phê tột đỉnh. Coffee cupping là một sự thể hiện của tình yêu. Mỗi tách cà phê là một sự phấn khích và bí ẩn, bởi bạn sẽ không biết được hương vị của mỗi thìa cà phê sẽ đưa bạn đến với miền đất nào trên thế giới, sẽ mang lại điều tuyệt vời gì tiếp theo.
Nhiều người trong số chúng ta biết cách thử rượu nhưng để đánh giá cà phê thì khác, chúng ta không thử theo cách đó. Nếm thử cà phê chuyên nghiệp được gọi bằng thuật ngữ “cupping”. "Cupping" sẽ cho biết một cách không ngờ những hương vị chỉ phảng phất, không rõ ràng mà trước đây bạn không để ý; đồng thời giúp bạn nhận biết và đánh giá các loại cà phê khác nhau một cách nhất quán.
1/ Tại sao cupping lại quan trọng?
Có rất nhiều lý do khiến bạn phải dùng đến phương pháp cupping. Có các vấn đề về việc cải tiến nguồn cung cấp, khắc phục các rắc rối phát sinh về phản ánh của khách hàng, phát triển công thức mới, sự so sánh giữa sản phẩm của bạn với đối thủ cạnh tranh hay thậm chí là những vấn đề liên quan tới đào tạo nhân viên. Tuy nhiên, lý do quan trọng và mang tính quyết định có liên quan đến việc kinh doanh của bạn. Nếu bạn không biết phương pháp nếm thử cà phê, đương nhiên đó sẽ là một thiệt thòi của bạn so với những đối thủ khác. Nếm cà phê cũng chính là bạn đang kiểm soát chất lượng sản phẩm của mình, chẳng cần nghi ngờ gì, đây chính là cách tốt nhất để bạn có thể duy trì và cải thiện chất lượng sản phẩm mình làm ra, duy trì việc đánh giá chất lượng của quá trình thu mua cà phê và quy trình chế biến của riêng bạn.
2/ Làm sao để quy trình thử cà phê trở nên thuận tiện hơn?
Cupping có thể trở nên khó khăn không chỉ đối với những người mới vào nghề mà thậm chí cả với những người đã thành thạo. Giống như một thí nghiệm khoa học, cupping đòi hỏi tầm nhìn, một kịch bản và một tiền đề tập trung vào những câu hỏi mà bạn muốn giải quyết, cũng như kết quả bạn mong đợi.
Bạn nên đọc thêm bài viết "Cấu trúc hương vị cà phê" để phân tích tốt hơn hương vị của mỗi loại cà phê trong lúc ghi nhận sự khác biệt:
Sau đây là 4 bước chuẩn bị cho một quy trình cupping
a. Thiết kế: Cũng có nghĩa là xác định mục đích. Cần tìm ra điều gì? Mong đợi điều gì? Số lượng cà phê cần sử dụng là bao nhiêu? Có bao nhiêu người? Cần bao nhiều người thực hiện…?
b. Thiết lập: Quy trình thiết lập cần bám sát thiết kế và kế hoạch ban đầu đã vạch ra. Đầu tiên, tất cả mọi thứ phải được dán nhãn rõ ràng và sắp xếp theo đúng thứ tự. Điều này có nghĩa là cà phê nên được nhóm theo loại, độ rang, khu vực hoặc phân loại theo những tiêu chí khác theo một trật tự nhất định. Cách bố trí của các mẫu này nên thuận tiện cho việc lấy mẫu.
c. Trang thiết bị: Bao gồm địa điểm, thời gian, lịch trình, và lý tưởng hơn nữa là một trợ lý. Địa điểm có thể là một chiếc bàn xoay hoặc một mặt quầy, nhưng bắt buộc bề mặt phải cao, tròn. Thời gian có thể linh hoạt sắp xếp theo lịch trình thuận tiện nhất của những người tham gia, hoặc bất cứ khi nào tìm được không gian thuận tiện. Mẫu thử là cà phê nguyên chất phải được cân và xay, vì vậy cần chuẩn bị một chiếc cân cùng một máy xay cà phê. Trợ lý sẽ phải chuẩn bị nước nóng đúng thời điểm cũng như những dụng cụ cần thiết khác như chén thủy tinh, muỗng soup, bộ thìa đong cà phê, cốc giấy, ly nước, khăn giấy, giấy note, bảng và bút để ghi kết quả thử.
d. Ghi chép: Ghi chép đầy đủ những thông tin cần thiết trên mỗi cupping form sẽ giúp ích tốt cho quy trình. Những form này có thể chuẩn bị dựa theo mục đích, bao gồm logo công ty, danh sách từ vựng hoặc những hỗ trợ khác. Trong quá trình nếm, tất cả những nhận xét phải được ghi rõ ràng và thậm chí là dài dòng, điều này sẽ giúp cho việc xác định và điều chỉnh hương vị dễ dàng hơn. Cuối cùng, nên có một cuộc thảo luận để cùng thống nhất các ý kiến. Thỉnh thoảng, quy trình cupping có thể sẽ phải làm lại dưới những hình thức khác nhau.
3/ Quy trình nếm thử cà phê phương pháp coffee-cupping:
Cảm nhận hương của bột cà phê nguyên chất sau khi xay từ hạt.
Rót nước sôi vào ly cà phê
Chờ cà phê nở sau khi pha nước nóng.
Các chuyên gia tiến hành “cupping”.
4/ Tính chủ quan và khách quan
Cupping được hiện dựa trên sự khách quan, nhưng mỗi bước đánh giá lại có xu hướng trở nên chủ quan. Không bao giờ có hai cuppers lại có cùng vị giác, ngoại trừ có một cặp song sinh giống hệt nhau về mọi thứ. Các đánh giá có thể lệch đi theo sở thích hoặc mong đợi. Vì vậy, không được nản lòng nếu kết quả cupping của bạn không giống những người khác. Cupping rõ ràng không phải là một thí nghiệm khoa học hoàn hảo, nhưng lại rất hữu ích và đầy thú vị mỗi khi bạn nhấc chiếc muỗng quý giá của mình lên.
Để có thể cảm nhận đầy đủ hương vị từ cà phê đòi hỏi một coffee cupper phải có một kinh nghiệm thử nếm nhất định, một giác quan nhạy bén, vượt qua ngưỡng chỉ là thưởng thức cà phê thuần tùy. Đánh giá hương vị là bước quan trọng để kiểm soát chất lượng và xác định sức hấp dẫn của cà phê, nó cũng là cơ hội thể hiện cho những cuppers thứ thiệt thu hút công chúng và chia sẻ kinh nghiệm cũng như niềm đam mê cà phê của họ.
Để trở thành một coffee cupper chuyên nghiệp, hãy ghi lại tất cả những ấn tượng, cảm nhận của bạn và biến điều này trở thành một thói quen kể cả khi bạn đã thành thục với các kỹ năng. Bạn còn có thể tự sáng tạo và thêm vào danh sách của mình những kỹ năng mới.
Chương trình tặng máy xay cà phê Buôn Mê dành cho các quán bán cà phê hạt hết năm 2016, >>click here<<
Nếu bạn quan tâm, bấm để biết thêm thông tin về sản phẩm cà phê hạt >>CÀ PHÊ HẠT RANG<<
GỌI NGAY - 0909.555.948
CUNG CẤP CÀ PHÊ HẠT RANG XAY CHẤT LƯỢNG CAO
Buôn Mê Roaster: 35/4A Ao Đôi, Q.Bình Tân, TP.HCM